Tại sao tượng phật Quan thế âm lại thường được tạc bằng đá tự nhiên

Phật bà quan thế âm bồ tát là một trong những vị phật được thờ phụng nhiều nhất tại nước ta hiện nay. Người là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn. Phật bà tre trở cho phật tử thoát khỏi tai ương. Ngài được thờ phụng rộng rãi tại các Đình, Chùa, Miếu. Tượng phật bà quan thế âm còn được thờ tại các khu vực tâm linh, thiền tịnh. Rất nhiều gia đình phật tử thỉnh tượng phật về thờ tại gia cầu cho gia đạo êm ấm, may mắn.

Tượng Phật bà Quan Âm được chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau. Tượng phật bà có thể là tượng gỗ, tượng đồng, tượng thạch cao hay bột đá. Song mỗi chất liệu lại có những ưu, nhược điểm riêng. Ví dụ như tượng bột đá hay thạch cao chi phí rẻ nhưng dễ hư hỏng. Tượng gỗ không để được ngoài trời. Tượng đồng đẹp nhưng chi phí cao. Tượng phật đá hội tụ đầy đủ những ưu điểm của các chất liệu khác.

  • Tượng phật bà quan âm bằng đá có độ bền vượt trội thời gian mà không chất liệu nào sánh được. Tượng phật đá chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Trải qua mưa nắng dãi dầu, tượng phật đá không hề bị nứt gãy như tượng gỗ. Tượng phật đá không bị rêu mốc như tượng thạch cao.
  • Tượng Phật bà quan âm bằng đá có giá thành rẻ hơn so với tượng đồng và tượng gỗ có cùng kích thước. Với những pho tượng có kích thước lớn được làm bằng đồng hoặc gỗ thì chi phí rất cao. Trong khi đó với cùng kích thước tượng phất đá giá thành có khi rẻ bằng nửa hoặc một phần ba.
  • Tượng phật bà quan âm bằng đá tự nhiên nguyên khối không tốn chi phí bảo dưỡng, trùng tu. Tượng đá có bề mặt nhẵn mịn, không bám bẩn, không rêu mốc. Tượng phật đá dễ lau chùi làm sạch. Tượng phật đá không mất chi phí làm nán che mưa nắng như tượng thạch cao hay tượng gỗ.
  • Tượng phật đá có tính thẩm mỹ rất cao. Tượng thạch cao đắp vẽ, tượng bột đá đúc khuôn. Hai chất liệu tượng có tính thẩm mỹ kém do các đường nét không được sắc nét. Tượng phật đá tự nhiên nguyên khối được chế tác thủ công. Từng đường nét hoa văn đều chạm trổ tỉ mỉ. Do vậy từng nét hoa văn đều có thần thái, khắc họa chi tiết. Tượng phật đá được tạo ra từ chất liệu đá tự nhiên thô cứng tạc bởi khối óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người đá. Điều đó tạo nên sự tương phải giữa độ cứng của đá và độ mềm của hoa văn tạo nên hình tượng sống động.

Nhìn chung ngày nay tượng phật đá được thỉnh về thờ rộng rãi trong dân gian. Đây là nét đẹp văn hóa, cũng là phản ánh đời sống tâm linh của người Việt Nam chúng ta. Người dân Việt Nam luôn ưa chuộng hòa bình, hướng thiện, hướng về cuộc an lành hạnh phúc.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua tượng phật bà quan âm bằng đá xin vui lòng liên hệ Tâm An stone 0965462298

 

Bình luận đã bị đóng.